News

News

ETD là gì? Phân biệt ETD và ETA [cập nhật 2020]

ETD là gì? Phân biệt ETD và ETA [cập nhật 2020]

ETD là gì? Hẳn đây là câu hỏi của không ít người khi mới tham gia tìm hiểu về các thuật ngữ trong xuất nhập khẩu. Trong nhiều trường họp, ETD là thuật ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, với mỗi lĩnh vực thuật ngữ ETD là có ý nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Nhưng riêng với lĩnh vực xuất nhập khẩu và vận chuyển thì ý nghĩa của ETD là gì? Hãy giải đáp các thắc mắc về ETD trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận tải qua bài viết dưới đây.

etd-la-gi

ETD là gì?

Trong vận tải, ETD – viết tắt của Estimated time of departure có nghĩa là ngày giờ khởi hành dự kiến của tàu. Thời gian này sẽ được tính toán dựa trên thông tin về hải trình của tàu, các yếu tố tốc độ, thời tiết, vị trí hiện tại của con tàu.

Lưu ý về ETD và ETA?

Sự khác nhau:

Tuy là 2 thuật ngữ khác nhau nhưng vẫn thường xuyên bị nhầm lẫn, để tránh việc này chúng ta điểm lại định nghĩa của ETA.

ETA là viết tắt của Estimated Time of Arrival nghĩa là thời gian dự kiến đến cảng đích của tàu.

Thời gian này phụ thuộc vào điều kiện giao hàng nhưng thông thường nó dùng để phản ánh tên một cảng biển hoặc cảng hàng không.

Phương thức vận chuyển có thể là hàng không, đường biển hoặc vận chuyển nội địa như tàu lửa hoặc xe tải.

Như vậy, ETA là để xác định thời gian đến còn ETD là xác định thời gian khởi hành.

Sự giống nhau

Thời gian thực tế thường không chính xác.

Việc thời gian khởi hành và thời gian cập bến đích dự kiến là không chính xác, nguyên nhân do rất nhiều yếu tố, trong đó điều kiện thời tiết là yếu tố không thể tránh khỏi.

Cũng chính vì không hiểu được điều này mà các khách hàng hay nhầm lẫn “Actual time of departure” (ATD) và “Actual time of arrival” (ATA).

Nhân viên hãng tàu có nhiệm vụ giải thích cho khách hàng của họ hiểu rằng đây chỉ là thời gian dự kiến. Tránh việc khách hàng tỏ thái độ không hài lòng với hãng tàu

Các yếu tố ảnh hưởng đến ETA và ETD là gì?

Loại phương tiện vận chuyển: máy bay, tàu thủy, xe…

Điều kiện thời tiết tốt hay xấu

Khối lượng hàng hóa vận chuyển

Loại hàng hóa vận chuyển

Cách hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển

Một trong các công việc cần làm là thường xuyên cập nhật thông tin hành trình của phương tiện như: tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, lịch cập cảng/bến…

Có thể nắm bắt thông tin thông qua trang web của hãng tàu, trang web của cảng, một số website còn có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vì vệ tinh, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển…

Nếu bạn chủ động trong việc nắm bắt thông tin hành trình và có thể dự đoán trước trước các thay đổi để thông báo kịp thời cho đối tác thì chắc chắn rằng bạn sẽ được họ đánh giá rất cao.

ETA và ETD là 2 thuật ngữ rất thông dụng trong vận chuyển, do đó nếu bạn cần nhập 1 lô hàng dù là quy mô lớn hay nhỏ hãy luôn theo sát thời gian vận chuyển lô hàng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hi vọng qua Bài viết ETD là gì? Phân biệt ETD và ETA đã cung cấp đến bạn các thông tin hữu ích và thực tế. Nếu vẫn còn thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn thành công.

  • Zalo
  • Hot line