News

News

Ex-work là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa 2020

Ex-work là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa 2020

EXW hay Ex-work là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa? Đây là câu hỏi của không ít bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về các loại điều khoản mua bán trong xuất nhập khẩu.

EXW hay Ex-works - một điều khoản cơ bản trong mua bán hàng hóa quốc tế. Tuy nó không được sử dụng nhiều như CIF hay FOB, nhưng việc tìm hiểu nó là rất cần thiết cho những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay dịch vụ logistics.

Vậy cụ thể thì EXW - Ex-work là gì? Cách dùng của điều khoản này như thế nào? Trách nhiệm của các bên ra sao? Điểm phân chia rủi ro ở đâu?...

Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này để tìm câu trả lời.

Do EXW là một điều kiện giao hàng trong Incoterms nên trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về Incoterms nhé!

ExWork là điều khoản đầu tiên trong Incoterms - Giao hàng tại xưởng. Điều kiện này có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải và có thể sử dụng khi có nhiều phương thức vận tải tham gia (đa phương thức).

ex-work-la-gi

EXW - Ex-work là gì? Các điều khoản cần biết

Điều kiện EXW hay Ex-Work là gì?

EXW viết tắt của từ Ex-Works nghĩa là Giao hàng tại xưởng.

Đây là điều khoản dành cho tất cả các phương thức vận tải: Đường biển, đường hàng không, vận tải thủy nội địa …

Người bán sẽ giao hàng tại xưởng, kho, nhà máy… còn các công việc còn lại sẽ do người mua chịu trách nhiệm: Xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu… Có thể tham khảo trong hình dưới.

EXW thường được viết kèm theo với địa điểm giao hàng của người bán, thường là kho của người xuất khẩu.

EXW + Địa điểm giao hàng + phiên bản Incoterms

Ví dụ: Nếu địa điểm giao hàng người bán là KCN Nhơn Trạch 1, Đồng Nai. Trong chứng từ và hợp đồng cần thể hiện rõ:

EXW Nhon Trach Industrial Zone - Dong Nai - Vietnam, Incoterms 2010

Với điều khoản này, các bạn có thể hiểu theo cách sau nhé!

Khi sử dụng điều khoản này, người bán hàng Việt Nam sẽ giao hàng tại 1 địa điểm do người mua chỉ định hoặc ngay tại xưởng của người bán (KCN Nhơn Trạch).

Người mua nước ngoài sẽ chịu trách nhiệm xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu cũng như trả cước vận chuyển đường biển, làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa, trả thuế (nếu có)... cho đến khi hàng về đến kho của họ.

Chuyển giao rủi ro: Điểm chuyển giao rủi ro hàng hóa và chi phí: Tại cơ sở của người bán (nơi xếp hàng). Trong ví dụ trên, thì rủi ro chuyển từ người bán sang người mua sau khi giao hàng tại kho Nhơn Trạch.

Trách nhiệm, rủi ro trong điều kiện Ex-work là gì?

Chuẩn bị hàng theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận, giao hàng cho người mua tại cơ sở của người bán hoặc tại địa điểm quy định.Người bán:

  • Giúp người mua làm thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu với chi phí của người mua (Nếu điều đó quy định trong hợp đồng).
  • Giao cho người mua các chứng từ có liên quan đến hàng hóa.
  • Không phải chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định nếu không có quy định khác đi trong hợp đồng mua bán

Người mua:

  • Trả tiền hàng theo hợp đồng đã thỏa thuận.
  • Chịu mọi chi phí và rủi ro kể từ khi nhận hàng tại cơ sở của người bán (chi phí kiểm tra hàng hóa, chi phí về giấy tờ, thủ tục để nhận hàng và thông quan xuất khẩu, chi phí mua bảo hiểm, chi phí mà người bán đã bỏ ra để hỗ trợ cho mình...).
  • Làm thủ tục và chịu các chi phí để thực hiện thông quan xuất khẩu, quá cảnh, nhập khẩu hàng hóa.

EXW- là một điều khoản thuận tiện hơn với người bán và không thuận tiện với người mua

Với điều kiện này, người bán phải thực hiện trách nhiệm và chi phí tối thiểu, còn người mua thực hiện trách nhiệm và chi phí tối đa.

Khi sử dụng điều khoản, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Việc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển (từ xưởng người bán ra cảng) không thuộc trách nhiệm của người bán. Nếu người bán làm thay việc này thì chi phí và rủi ro sẽ vẫn do người mua chịu.
  • Người bán sẽ hỗ trợ người mua trong việc làm thủ tục xuất khẩu cho hàng hóa(nếu được yêu cầu). Vậy nên người mua không nên dùng điều khoản này khi họ không thể trực tiếp hay gián tiếp làm thủ tục thông quan cho hàng hóa tại nước xuất khẩu.

Lưu ý

EXW là 1 điều khoản thuận tiện hơn cho người bán do người mua phải chịu phần trách nhiệm lớn hơn (từ kho người bán).

Bên cạnh đó, ở những nước mà việc thông quan xuất khẩu cho hàng hóa tương đối khó khăn, thì người mua - dùng EXW - không thể thông quan được cho hàng hóa và có thể bị vướng mắc tại nước xuất khẩu.

Do vậy, để sử dụng điều khoản này, người mua cần thận trọng tìm hiểu, nắm rõ thông tin về các chi phí liên quan, thủ tục hải quan tại nước xuất khẩu, yêu cầu người bán hỗ trợ nếu cần thiết.

Lời kết

Tuy EXW không là 1 điều khoản phổ biến như CIF hay FOB, nhưng tìm hiểu về nó cũng rất hữu ích cho công việc.

Qua bài viết Ex-work là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa 2020, mình mong sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích hơn. Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về các điều kiện giao hàng FOB hoặc CIF, thì vui lòng nhấp vào các đường link đó.

Xem thêm:

Nhập khẩu CIF là gì? Trách nhiệm của các bên như thế nào trong CIF?

Fob Là Gì? Doanh Nghiệp Nên Chọn Fob Hay Cif? [cập nhật 2020]

Điều kiện giao hàng DAP là gì? [cập nhật 2020]

Nhập khẩu DDP là gì? Những điều cần lưu ý [cập nhật 2020]

Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói Nguyên Đức – uy tín, chất lượng, cam kết

  • Zalo
  • Hot line